Hiệu ứng son môi – chỉ những tay marketing “sừng sỏi” mới hiểu được chìa khóa vàng này

Nếu bạn là một tay kinh doanh mỹ phẩm “sừng sỏ” bạn chắc hẳn đã quá quen thuộc với khái niệm “hiệu ứng son môi”. Nếu bạn không biết hoặc mới chỉ hiểu một cách mơ hồ về khái niệm này cũng không sao. Đây là bài viết để bạn thấu hiểu về mức độ “kiếm bội tiền”  và có thể vận dụng nó. Ngay bây giờ.

Trước tiên, chúng ta cần hiệu: Hiệu ứng son môi là gì?

“Hiệu ứng son môi” hay “Lipstick Effect” là tình trạng người tiêu dùng không có đủ tiền để mua các sản phẩm giá trị lớn như xe hơi hạng sang, biệt thự, du lịch nước ngoài … khi nền kinh tế suy thoái, và sẽ dồn tiền sang mua những sản phẩm cao cấp với giá trị vừa phải hơn như son môi, mỹ phẩm. Vì lí do này, những công ty sản xuất hàng mỹ phẩm cao cấp có thể hưởng lợi khi kinh tế giảm tốc hay suy thoái.

Khái niệm “hiệu ứng son môi” được Leonard Lauder – Chủ tịch của hãng mỹ phẩm Estée Lauder phát hiện ra sau khi ông nghiên cứu để thấy rằng sau vụ khủng bố 11/9/2001, công ty của ông bán được nhiều son môi hơn bình thường. Vì vậy, ông lập luận rằng doanh số bán son môi có thể được dùng làm một chỉ báo kinh tế: Doanh số son môi tăng khi tình hình kinh tế vĩ mô đi xuống và ngược lại.

Hiệu ứng son môi là một trong những lí do mà các nhà hàng và trung tâm chiếu phim có xu hướng hoạt động khá tốt trong giai đoạn suy thoái kinh tế. Người tiêu dùng không có đủ khả năng để đi du lịch đến những khu resort xa xỉ hay ra nước ngoài, nhưng vẫn có thể đi ăn nhà hàng hoặc xem phim để thư giãn và quên đi những khó khăn trước mắt.

Thật kỳ lạ phải không, có thể bạn biết đến khái niệm này muộn, nhưng nó chưa bao giờ là muộn. Để tôi chứng minh cho bạn thấy.

Hiệu ứng son môi ở thị trường Châu Á

Đầu năm 2019, chủ tịch hãng L’Oreal – hãng chủ sở hữu các thương hiệu mỹ phẩm như Maybelline và Urban Decay mạnh miệng tuyên bố về mức tăng trưởng ngoài dự báo của son môi tại thị trường đầy biến động như Trung Quốc: “Chưa bị đau thì không có gì phải khóc. Nhu cầu tại Trung Quốc tăng mạnh là có lí do của nó. Tại đây hàng trăm triệu người tiêu dùng đạt mức thu nhập đủ cao để có thể tự thưởng cho mình những món quà cao cấp. Ở Trung Quốc, chúng tôi cũng có những sản phẩm với đủ các mức giá. L’Oreal Paris là thương hiệu làm đẹp số một và Maybelline là thương hiệu trang điểm số một tại Trung Quốc. Chúng tôi có sản phẩm phù hợp cho mọi đối tượng và chúng tôi rất tự tin”.

Không phải nhiễm nhiên vị CEO này lại tự tin khẳng định như vậy, sự tự tin ấy xuất phát từ mức tăng trưởng doanh thu vượt bậc của hãng này ngay tại thời kỳ khủng hoảng kinh tế của Trung Quốc do căng thẳng Mỹ – Triều. Cụ thể là, tổng doanh thu của L’Oreal tăng 7,7% so với quí IV/2017 lên 7,1 tỉ euro (tương đương 8,1 tỉ USD), trong khi giới phân tích dự báo tăng trưởng 6,4%.

Tính chung cả năm 2018, lợi nhuận hoạt động của công ty đạt 4,7 tỷ euros, tăng 5,3%. Biên lợi nhuận đạt 18,3%, tăng nhẹ so với mức 18% của năm 2017.

Hiệu ứng son môi - bí kíp kiếm triệu đô của boss mỹ phẩm
Hiệu ứng son môi – bí kíp kiếm triệu đô của boss mỹ phẩm

Việt Nam cũng là thị trường tiềm năng hiểu và vận dụng được hiệu ứng son môi, đặc biệt là giới showbiz

Chắc hẳn, không ai là không biết trong 2 năm trở lại đây, nữ ca sĩ Hồ Ngọc Hà đã thể hiện khả năng kinh doanh xuất sắc của mình bằng việc cho ra mắt thương hiệu son M.O.I cosmetics. Ông Lâm Thành Kim – đồng sáng lập M.O.I tiết lộ: “Sau hai năm có mặt trên thị trường, dòng sản phẩm đầu tiên của M.O.I liên tiếp cháy hàng và đến nay đã hết hẳn, dòng son thứ ba ra mắt chỉ hơn 6 tháng nhưng đã tiêu thụ được hơn 130.000 cây. Bên cạnh đó, có đến 144.000.000 lượt tìm kiếm từ khóa “M.O.I Hồ Ngọc Hà” trên Google. 

Bên cạnh đó, mỗi tháng, dòng son Ooh la Loulou kết hợp giữa Châu Bùi và một hãng mỹ phẩm Hàn Quốc bán được khoảng 6.000 thỏi với doanh thu 1,2 tỷ đồng. 

Đối với những người mới bắt đầu kinh doanh thì đó có thể là một doanh thu đáng kỳ vọng, nhưng đối với những người đã và đang kinh doanh mỹ phẩm thì đó chỉ là điểm xuất phát.

Chúng tôi hiểu thị trường son môi tại Việt Nam và “hiệu ứng son môi” chỉ là một trong số đó. 

Nếu bạn hào hứng với con số trên, hãy lên ý tưởng ngay bây giờ và tìm cho mình một nhà sản xuất son tại Hàn Quốc. Bạn có thể tự làm điều đó, hoặc hãy liên hệ với chúng tôi để “cùng làm”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

010.4569.6779